SEO là gì? SEO Onpage là gì? SEO Onpage là làm gì?

Hãy tưởng tượng rằng website của bạn nằm trên top #1 trong trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Thật tuyệt vời, phải không?

Đó là nếu bạn áp dụng SEO thành công.

Nhưng thực tế ngay bây giờ thì bạn chỉ mới bắt đầu, còn chưa biết gì cả về SEO.

Bạn còn đang đau đầu hoa mắt trước hàng loạt thông tin đang hiển thị trên màn hình máy tính, mà bạn vẫn chưa tìm được cách làm cho trang Web của mình trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Nhưng, bạn khoan hãy bỏ cuộc…

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu tìm hiểu SEO là gì? SEO Onpage là gì? SEO Onpage là làm gì?

SEO là gì?

SEO được viết đầy đủ là Search Engine Optimization là công việc tối ưu hóa website và xây dựng các liên kết để website thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm. Nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị của website đến người dùng trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…

SEO liên quan tới cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí (kết quả tìm kiếm “tự nhiên”), không bao gồm nguồn truy cập trực tiếp và việc mua quảng cáo hiển thị.

Trong SEO sẽ được chia làm hai phần SEO Onpage và SEO Offpage. Nhưng yếu tố SEO Onpage lại được quan tâm hơn vì bạn có thể tác động trực tiếp để kiểm soát yếu tố này.

Vậy SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là việc tối ưu các yếu tố được hiện thị bên trong website, trên từng trang con, được lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi khi đăng một bài viết mới. Đây là những điều mà bạn có toàn quyền kiểm soát, có nghĩa là bạn có thể tác động để cải thiện những yếu tố này bằng cách làm theo các phương pháp SEO hiệu quả trong một khoảng thời gian.

Mục đích của công việc này nhằm làm cho website cần SEO trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và thăng hạng trên TOP Google. Từ đó giúp trang web đạt nhiều lưu lượng truy cập hơn, tiếp cận nhiều khách hàng phù hợp hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (Organic Search)

Công việc này bao gồm tối ưu hóa mã nguồn website, sáng tạo và làm phong phú nội dung trang web, tái cấu trúc nội dung trang (Content) sao cho phù hợp nhất với người dùng.

SEO Onpage là làm gì?

Là thực hiện các công việc tối ưu những yếu tố bên trong để website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và cung cấp thông tin hữu ích hấp dẫn người dùng truy cập vào website.

Sau đây là một trong số các yếu tố bên trong website có thể giúp bạn thực hiện thành công SEO Onpage:

1. Tối ưu cấu trúc URL

Website sẽ được công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy khi website có cấu trúc URL thân thiện.

Một URL thân thiện là phải đảm bảo được 3 yếu tố: Chứa từ khóa cần SEO, ngắn gọn nhưng phải thể hiện được nội dung bài viết rõ ràng nhất có thể, liên quan đến bài viết.

2. Tiêu đề trang – (Thẻ Title – Title tag)

Tiêu đề phải đảm bảo:

  • Google nhận biết được bài viết của bạn mang chủ đề gì
  • Đủ hấp dẫn, đánh vào đúng ý định tìm kiếm của người dùng

Bạn nên đặt tiêu đề có độ dài hợp lý chứa chính xác từ khóa cần SEO vào những vị trí đầu tiêu đề kèm theo những tính từ mời gọi để tăng được tỉ lệ click trên kết quả tìm kiếm Google.

3. Thẻ miêu tả (Meta Description)

Là đoạn mô tả ngắn nội dung chính của bài viết, giúp người dùng tham khảo trước khi click vào.

Nên chứa các từ liên quan đến từ khóa cần SEO một cách tự nhiên, hấp dẫn người đọc và thân thiện với công cụ tiềm kiếm.

4. Thẻ Heading – (H1, H2, H3)

Giống như cách viết một bài văn phân chia bố cục rõ ràng, đặt tên cho từng phần và gắn thẻ Heading theo thứ tự để giúp quá trình Index nội dung của Google diễn ra nhanh chóng hơn.

Hiểu đơn giản như thế này H1 là tên bài (title), H2 là các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài, H3 là những ý nhỏ trong các H2 được triển khai thành đoạn.

Khi đặt tên H2, H3: Cần ngắn gọn, thể hiện toàn bộ nội dung của đoạn, chứa một số từ khóa liên quan, các từ khóa phụ, từ đồng nghĩa.

5. Mật độ từ khoá trong bài

Đây cũng là 1 bước khá đơn giản nhưng không kém phần quan trọng trong SEO Onpage.

Các từ khóa phải được phân bố tự nhiên không nhồi nhét. Tìm thêm các từ khóa phụ, từ khóa liên quan, từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng sự liên kết giữa các đoạn tạo thành một chủ đề thống nhất.

Như ở trên đã đề cập từ khóa có trong URL, tiêu đề, thẻ mô tả, xuất hiện ở 100 từ đầu tiên của bài viết, còn lại trong bài sẽ xuất hiện với tần suất 0,5 – 1,5 % phân bố đều bài.

6. Tối ưu hóa hình ảnh

Trước khi tải ảnh lên website bạn cần đặt tên hình ảnh không dấu, tên sát với nội dung của bài viết. Và khi đã upload lên xong cần cung cấp đầy đủ thông tin như tiêu đề ảnh, mô tả ảnh để giúp Googlebot dễ dàng nhận biết được chủ đề, hình ảnh.

7. Liên kết nội bộ

Là những liên kết trong bài viết của bạn dẫn đến các bài viết khác trong website của bạn.

Và các liên kết nội bộ chỉ phát huy tác dụng khi bạn đặt đúng vị trí mà ở đó độc giả có khả năng đang muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nguồn bổ sung.

8. Tăng tốc độ cho website

Đừng để người dùng chờ đợi vì website tải quá lâu, họ sẽ thoát và chuyển sang một trang web khác.

9. Website đảm bảo thân thiện với Mobile

Ngày nay xu hướng người dùng sử dụng thiết bị di động để truy cập vào website ngày càng gia tăng. Do vậy Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Nếu website của bạn đã có giao diện tối ưu cho mobile hoặc responsive theme thì sẽ giúp rất nhiều cho việc tăng thứ hạng trên Google.

Ngoài ra, bạn cần tối ưu các yếu tố khác như: Độ hiển thị, kích cỡ chữ, tính dễ dàng của các tính năng trên website, phân bố hợp lý các nút kêu gọi hành động, đảm bảo không có lỗi,…

Tóm lại

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về SEO, SEO Onpage và 9 yếu tố để bạn tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm SEO và SEO Onpage là gì? Đồng thời cần làm gì để tối ưu SEO Onpage giúp website của bạn tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của google.

Còn chần chờ gì nữa, mà không áp dụng ngay thôi nào!

Tổng hợp bởi Yến Nhi